Chọn những đồ hộp còn nhãn và nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng, không bị móp méo, không gỉ, các mối ghép kín không bị hở. Không mua những đồ hộp thực phẩm bị phồng ở đầu hộp.

Đồ hộp

Đồ hộp

Nếu mua về để một thời gian bị phồng thì xem đó là loại phồng gì để quyết định ăn hay bỏ.

Phồng do hiện tượng vật lý: Với loại phồng này, khi lấy tay ấn vào nắp hộp lồi, nắp trở lại trạng thái bình thường dễ dàng, hoặc làm lồi mặt bên kia của hộp và ngược lại. Khi mở ra, thực phẩm vẫn thơm ngon không có mùi vị lạ, có thể dùng được.

Phồng do nguyên nhân hóa học: Loại phồng này, ấn vào nắp hộp bị lồi nắp không trở lại bình thường được. Cần hủy bỏ thực phẩm, không được dùng.

Phồng do vi sinh vật: Loại phồng này càng để lâu càng thấy phồng lên. Khi mở hộp có mùi khó chịu. Loại này tuyệt đối không được dùng.

Ngoài ra còn có trường hợp  một số hộp thịt không phồng, không có mùi lạ nhưng khi mở hộp ra thấy mặt bên trong vỏ hộp xám thì vẫn ăn được. Đó là do chất protit có lưu huỳnh (S) của thịt chứa đựng trong hộp tiếp xúc với thiếc mạ tạo thành một màng thiếc sunfua mỏng vững chắc. Lớp màng mới tạo thành này không độc, không có mùi vị lạ nên không làm giảm chất lượng thực phẩm.

Xem thêm: Chọn mua thực phẩm đông lạnh.