Nội tạng động vật là một trong những nguyên liệu rất tốt để chế biến thức ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mua nội tạng tươi ngon nếu chọn nhầm những nội tạng ôi thiu có thê gây ra rất nhiều tác hại với người sử dụng.  Sau đây là một số cách thức để chọn mua nội tạng động vật:

  • Gan : Gan gia súc là một loại thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao, ăn ngon, dễ tiêu và đặc biệt rất giàu vitamin A, B12 và lecithin… Khi mua nên chọn gan của những gia súc khỏe mạnh chất lượng tốt. Chọn gan  có màu đỏ tía thẫm hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng. Sờ tay vào thấy mềm, mịn và để lại vết in ngón tay khi ấn xuống.

Gan của những gia súc bị bệnh thường có màu đỏ gạch non đến màu vàng hoặc ngả sang màu trắng ( còn gọi là gan nếp) bề mặt lổn nhổn những nốt trắng rắn. Có trường hợp gan cứng, lấy dao cắt nghe tiếng như cắt vài ( đó là do gia súc bị ung nhọt đã lành hoặc bị xơ gan mãn tính ). Ngược lại có trường hợp con vật bị nhiễm bệnh than thì gan có màu đen và nhũn như bùn, loại gan này tuyệt đối không được ăn.

Gan của gia súc bị bệnh thường có màu vàng

Gan của gia súc bị bệnh thường có màu vàng

Nếu mua phải loại gan trông bề ngoài bình thường nhưng khi mổ ra thấy 2-3 kén sán lá ( Fasciola hepatica) thì cắt bỏ chỗ có kén và luộc thật kỹ mới được ăn. Tốt nhất là không nên ăn loại gan đó.

  • Tim : Gia súc khỏe mạnh thường có tim màu đỏ thẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại. màng bọc ngoài dính liền với cơ tim.

Tim của những con vật bị bệnh thường có màu tím sẫm hoặc nhợt nhạt, cơ tim nhũn, mặt ngoài sần sùi hoặc có chỗ tụ máu. nếu bị tràn màng dịch ngoài tim thì giữa tim và màng bọc có tích nước. Ở gia xúc mắc  bệnh tụ huyết xung quanh tim có nước vàng. mổ ra thấy có máu đọng đặc hay lỏng, màu vàng hoặc sẫm đen, đôi khi tim sưng to gấp rưỡi bình thường.

  • Bầu dục ( cật ) : bầu dục chất lượng tốt thường có màu hồng đỏ ngả sang màu tím ( màu tiết dê) , mặt ngoài nhẵn bóng , mềm mại. Bầu dục lợn có hình hạt đậu, bầu dục bò có nhiều múi. Bầu dục của gia súc bệnh thường có chỗ tụ máu đỏ sẫm hoặc tím nhạt. Gặp bầu dục lơn có giun ký sinh tốt nhất nên bỏ đi.
Lưu ý khi chọn mua cật đảm bảo chất lượng

Lưu ý khi chọn mua cật đảm bảo chất lượng

  • Lá lách: trâu bò bình thường có lá lách dài và dẹt, hai đầu tròn, màu đỏ sẫm hơi xanh, xờ vào thấy hơi xốp. Lá lách lợn dài, hai đầu tròn nhưng có màu nâu, cấu tạo xốp. Những lá lách bầm đen, nhũn…. tuyệt đối không được dùng.
  • Phổi : Phổi tốt thường có màu xốp hồng, xờ vào hơi ướt, mềm, xốp và đàn hồi. Lấy tay ấn vào thấy nhún sâu, bỏ ra lại đàn hồi như cũ là được. Phổi có mầm bệnh thường có màu nhợt nhạt hoặc đỏ sậm từng phần hoặc đỏ toàn bộ màng bọc ngoài. Đôi khi thấy phổi có chỗ sần sùi hoặc có cục nhỏ rắn sờ vào thấy nhám như có cát rắc lên. Cục rắn có thể to bằng hạt ngô hoặc bằng quả táo. Nếu đó là nấm thì u nhọt dễ bóc ra khỏi phổi, các hạch xung quanh vẫn bình thường. Nhưng nếu phổi của gia súc mắc bệnh lao( với bò) thì nhọt ăn sâu vào phổi rất khó bóc , các hạch xung quang  bị xưng to, trong có mủ. Tuyệt đối không dùng phổi kém chất lượng.

Lựa chọn thực phẩm tươi ngon là điều quan trọng đối với người nội trợ .  Bạn có thể xem thêm một số cách chọn lựa thịt lợn tươi ngon đảm bảo ở đây.