Liên quan đến trứng gà công nghiệp thì Trung Quốc được xem là “ phù phép” , sử dụng hóa chất để làm tạo ra trứng gà ta. Người tiêu dùng rất quan tâm đến việc phân biệt hai loại trứng này . Mặc dù khó phân biệt nhưng dựa vào một số đặc điểm chúng ta vẫn có thể nhận ra được đâu là trứng gà thật.

trứng gà ta thật và trứng gà ta Trung Quốc.

Để nhận biết đâu là trứng gà ta cũng rất dễ nhất là đối với trứng gà mới đẻ đó là vỏ trứng trắng nhưng vẫn có sắc hồng , trên vỏ trứng có những lỗ li ti rất nhỏ. Còn trứng gà ta để lâu tuy vẫn có màu trắng sắc hồng nhưng vỏ trứng nhẵn thín. Ngoài ra trứng gà ta để lâu còn có “ đầu không khí” tức là ở phần đầu to của quả trứng có khoảng trống to. Cảm quan chung của trứng gà ta dù cũ hay mới đều cầm khá chắc tay vì vỏ trứng dày.

Còn trứng gà Trung Quốc thường dùng axit tẩy vỏ nên khi cầm vào quả trứng thấy rất mỏng vỏ . Khi đặp ra thường có nhiều lòng trắng trứng hơn và lòng đỏ không có màu đỏ tươi như trứng gà ta.

Ngoài ra nếu quan sát kỹ bằng mắt thường trứng gà công nghiệp Trung Quốc có màu  trắng hơi phớt hồng trông như có lớp bụi trắng phủ lên , không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và có một điều rất dễ nhận thấy cả mẹt trứng đều có màu và kích cỡ đều nhau. Giá cũng là một tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng có thể nhận ra trứn gà thật và trứng gà giả. Trứng gà thật luôn  có giá đắt hơn trứng gà công nghiệp và trứng gà giả.

Xem thêm : Nhận biết gà bơm nước và gà nhuộm vàng