Đèn ông sao rằm trung thu là một món đồ không thể thiếu để trang trí không gian ngày rằm tháng 8 cũng như phục vụ cho mục đích  rước đèn đầy thú vị. Ngay dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách làm đèn ông sao thủ công đơn giản nhưng vô cùng đẹp mắt.

denongsao

Vai trò của đèn ông sao rằm trung thu

Từ xa xưa, hình ảnh đèn ông sao đã gắn liền với ngày trung thu truyền thống. Đèn ông sao được dùng để trang trí sân khấu biểu diễn văn nghệ, trang khí đường đi, trường học, quảng trường,… vào dịp rằm tháng 8. Với màu sắc sinh động, rực rỡ, đèn ông sao khơi gợi sự hào hứng của mọi người suốt quá trình chờ đợi.

Còn đối với các bạn nhỏ, đèn ngôi sao như một món đồ chơi, một dụng cụ quan trọng dành để rước đèn. Hình ảnh đèn ông sao đã quá thân thuộc và gần gũi với ký ức của nhiều người. Mặc dù cuộc sống hiện tại, đèn trung thu được bán sẵn rất nhiều nhưng nếu có thể, chúng ta hãy cùng bạn nhỏ nhà mình tự làm một chiếc đèn truyền thống. Chắc chắn, các bé sẽ rất hào hứng và vui vẻ.

cach-lam-den-ong-sao-don-tet-trung-thu

Cách làm đèn ông sao rằm trung thu truyền thống

Bạn muốn làm đèn ông sao rằm trung thu, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:

  • 10 thanh tre mỏng đã vót thành dạng dẹt, độ dài tùy ý theo mong muốn kích thước của đèn.
  • 5 đoạn cây tre nhỏ đã vót gọn, kích thước dài khoảng 5cm để chống hai mặt đèn.
  • 1 đoạn cây tre để làm cán của đèn ông sao. Chúng ta có thể thay thế cây tre bằng cây khác cũng được.
  • Giấy bóng kính, giấy màu, nến, keo dán và dây thép nhỏ dùng để buộc.

denongsaoonghut

Các bước tiến hành làm đèn ông sao thủ công:

Bước 1: Chúng ta sử dụng 5 thanh tre có độ dài bằng nhau xếp thành một hình ngôi sao. Bạn xếp các thanh tre lại và cố định đầu của các thanh tre lại. Làm sao phần chính giữa của 5 thanh tre tạo thành một hình ngũ giác. Làm tương tự như thế với 5 thanh tre còn lại. Như thế, chúng ta có 2 mặt của một chiếc đèn ông sao.

Bước 2: Có định 2 đầu của các cánh sao từ 2 mặt đèn lại với nhau thật chặt. Sau đó, dùng thanh tre dài 5cm đã chuẩn bị để chống lên các đỉnh của hình ngũ giác giữa ngôi sao. Sau thao tác này, bạn sẽ thấy ngôi sao của mình có độ phồng nhất định.

Bước 3: Dùng giấy bóng kính dán kín các cánh sao và mặt của hình ngũ giác. Bạn nên dùng nhiều màu sắc như màu đỏ, xanh, vàng, tím để đèn thêm rực rỡ. Chúng ta dán xen kẽ các cánh, mỗi cánh một màu, nhớ dán kín cả phần cạnh của cánh sao, chỉ để hở 1 phần duy nhất.

Bước 4: Dùng thanh tre làm cán cố định vào 1 trong 5 thanh chống tạo độ phồng cho đèn. Đầu bên trong của tay cần mên bằng phẳng để gắn nến.

Bước 5: Dùng một sợi dây thép uốn thành vòng tròn có thể nối đủ 5 đỉnh của 5 cánh sao. Cắt giấy màu thành sợi tua rua rồi cuốn quanh sợi dây thép này rồi cố định lên ngôi sao.

Như thế, chỉ với 6 bước rất đơn giản, chúng ta đã hoàn thành một chiếc đèn ông sao rằm trung thu truyền thống vừa đẹp mắt, vừa rực rỡ lại bền đẹp. Tuy nhiên, mọi người cần chú ý, bé nhà mình quá nhỏ thì nên lắp đèn led thay bằng việc dùng nến để đảm bảo đèn không bị cháy khi bé cầm. Ánh sáng từ đèn, nến phản chiếu vào giấy bóng kính màu làm cho chiếc đèn của bạn đẹp lung linh, ấn tượng nhất.